Ông Đinh La Thăng: 'Quy hoạch huyện lên quận để quản lý tốt hơn'

  • Địa Ốc Thành Phố
  • 3/2/2021

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, quy hoạch các huyện thành quận để phục vụ người dân tốt hơn, có bộ máy quản lý phù hợp, chứ không nhằm mục đích khác.

Làm việc với Huyện ủy Bình Chánh ngày 11/1, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu Sở Nội vụ và các ngành liên quan khẩn trương báo cáo đề án đưa Bình Chánh từ huyện loại 2 lên huyện loại 1, nếu đã đủ tiêu chí, trong khi chờ lộ trình chuyển huyện này lên quận nội thành.

"Việc chuyển từ huyện thành quận không phải để chạy theo cái gì mà để quản lý tốt hơn, đúng hơn, phục vụ người dân được nhiều hơn. Nếu thực sự đã đủ tiêu chí quận thì chúng ta đề xuất các cơ quan có thẩm quyền", ông Thăng khẳng định.

Người đứng đầu Thành ủy TP HCM yêu cầu chính quyền huyện Bình Chánh khi đã thấy phù hợp cứ theo quy trình, đề xuất lên Thường vụ Thành ủy, HĐND thành phố, để từ đó báo cáo lên Chính phủ, Quốc hội.

"Quan trọng là tạo ra bộ máy phù hợp để quản lý. Tiếp tục rà soát các tiêu chí để cố gắng cho đạt, cùng với Nhà Bè và Hóc Môn, để thiết lập bộ máy quản lý cho hiệu quả", ông Thăng nói.

Bình Chánh lên quận

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp với Huyện ủy Bình Chánh. Ảnh: T.H

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng cho biết, năm 2016 trên địa bàn xảy ra hơn 800 trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng. Riêng các xã Tân Kiên, Bình Hưng, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B có hơn 600 trường hợp.

Về việc này, ông Hồng kiến nghị UBND thành phố giao Thanh tra Sở Xây dựng tuần tra, kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính đối với tất cả công trình vi phạm, sau đó phối hợp với địa phương lập hồ sơ xử lý.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn thống nhất với kiến nghị này. Ông cho biết, trong khi chờ Chính phủ ban hành quy định mới Sở sẽ tăng cường nhân lực, phối hợp kiểm tra về xây dựng.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu trong năm nay phải tập trung xử lý vấn đề xây dựng trái phép, không phép. "Cả thành phố mà Bình Chánh chiếm hơn một nửa vi phạm là quá nóng", ông Thăng nói.

Ngoài ra, ông Thăng cũng lưu ý ô nhiễm môi trường cũng là một điểm nóng ở Bình Chánh và yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường cử thêm người giúp huyện xử lý bãi trung chuyển rác, bố trí thùng rác, xử lý rác thải, nhà vệ sinh công cộng.

"Dứt khoát phải chuyển các cơ sở sản xuất công nghiệp trong khu dân cư không phù hợp với quy hoạch đến khu công nghiệp", ông Thăng nói và cho rằng thành phố tạo điều kiện môi trường kinh doanh tốt nhưng không để bất cứ một doanh nghiệp nào làm sai luật.

Ông Đinh La Thăng: 'Quy hoạch huyện lên quận để quản lý tốt hơn'

Bình luận